Ý nghĩa và cách đặt ngai thờ trong tín ngưỡng thờ cúng

Tại không gian thờ cúng dù truyền thống hay hiện đại cũng không thể thiếu các loại đồ thờ cúng và đặc biệt là cách đặt ngai thờ. Ngai thờ mang ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh cũng như thờ cúng. Cùng xưởng đúc tượng phật Đồ Đồng Việt tìm hiểu qua các thông tin sau:

Ý nghĩa và cách đặt ngai thờ trong tín ngưỡng thờ cúng

Ý nghĩa của Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên có nhiều ý nghĩa thờ cúng khác nhau. Người Việt Nam từ xưa tới nay có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vì thế dòng họ nào, gia đình nào cũng có không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

Vị trí đặt ngai thờ trên ban thờ gia tiên

Ngai thờ (hay còn gọi là ỷ thờ) trên bàn thờ gia tiên được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ. Có thể mua sản phẩm này ở mua tượng phật đồng. Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Nên chọn mua ngai thờ như thế nào ?

Mua ngai thờ cần đặc biệt chú ý về mẫu mã sản phẩm. Căn cứ vào nhu cầu muốn mua sản phẩm ngai thờ, có 3 vấn đề chính mà chúng ta cần quan tâm đến đó là chất liệu, mẫu mã và địa chỉ cung cấp đáng tin cậy.

Về chất liệu: Ngai thờ thường được làm bằng gỗ, và đồng là 2 chất liệu chính. Tuy nhiên, vì ngai thờ có tính chất truyền đời, lưu giữ từ thế hệ này tới thế hệ khác nên Ngai Thờ bằng đồng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu, vì đặc tính bền vững, có thể sử dụng qua rất nhiều năm mà vẫn giữ nguyên được giá trị, mặt khác, màu sắc của đồng vàng còn tượng chưng cho sự sang trọng, cao quý.

Về mẫu mã: Có nhiều loại mẫu mã ngại thờ khác nhau. Khi chọn mua ngai thờ bằng đồng, các bạn nên chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu mã truyền thống như: 2 tay ngai thờ là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng tròn…

Trong thờ cúng có nhiều loại ngai thờ khác nhau. Chính vì thế bạn cần lựa chọn cẩn thận để tránh mua phải các loại ngai thờ kém chất lượng. Chọn mua ngai thờ tại xưởng nhận đúc tượng chân dung bằng đồng đồ đồng Việt để luôn yên tâm về chất lượng nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *