Ý nghĩa đèn dầu trong thờ cúng

Ý nghĩa của đèn dầu trong thờ cúng

Ở khu vực thờ cúng, ngoài bộ lư hương, đỉnh đồng, ngũ sự, bát hương … thì đèn dầu cũng là một vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong truyền thống thờ cúng của người dân Việt. Đèn dầu trong văn hóa thờ cúng là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy.  Xét riêng về mặt phong thủy, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Đèn dầu được coi là yếu tố Hỏa không thể thiếu. Do đó đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ gia tiên để “giữ lửa”.

Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ gia tiên

Về mặt đời sống tâm linh người Việt, ngọn đèn trên bàn thờ còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương của người Việt. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì. Theo các ý nghĩa phong thủy thì sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo vệ. Giúp ngăn không cho các năng lượng xấu xâm nhập, và xua đuổi tà ma, bùa chú. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Ánh sáng của ngọn đèn dầu dường như đã thắp sáng thêm cho không gian thờ cúng. Hương khói và đèn dầu giúp mang lại những ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh. Ngày nay, người ta có thể thay thế đèn dầu bằng nến và các loại đèn điện. Tuy nhiên, ngọn đèn dầu vẫn là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của dân ta.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *