Ý nghĩa đặc biệt của các họa tiết trên bát hương đồng

Khắc trạm đồng là một trong những nghệ thuật của sự tỉ mỉ, tài tình và khéo léo mà các nghệ nhân đúc đồng nhiều năm kinh nghiệm thực hiện. Mỗi họa tiết lại mang một ý nghĩa và cách truyền tải khác nhau. Các họa tiết trên bát hương đồng, đồ đồng thờ cúng có những ý nghĩa đặc biệt gì? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Ý nghĩa đặc biệt của các họa tiết trên bát hương đồng

Nghệ thuật đúc bát hương đồng

Bát hương bằng đồng cao cấp được đúc thủ công bởi các nghệ nhân cấp đúc đồng, những người làm đồ thờ bằng đồng đại bái thực hiện, chạm trổ hoa văn vô cùng tinh xảo. Bát hương hay còn gọi là bát nhang dùng để cắm nhang, bát hương có hai loại là bát hương hình trụ và bát hương hình tròn, bát hương hình tròn được chia làm 2 loại có quai dùng để thờ gia tiên và không quai dùng để thờ thần phật. Trên mặt bát hương thường được chạm khắc hình song long chầu nguyệt và hình đài sen.

Ý nghĩa của các họa tiết hoa văn trên bát hương đồng

Ý nghĩa của biểu tượng song long chầu nguyệt:

  • Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng. Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối, là linh vật đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”.
  • Rồng chạm trổ trên bát hương bằng đồng cao cấp của đồ đồng Việt toát lên uyển chuyển và một sức căng rất lớn từ cái vươn chân dài, đầu ngẩng cao, dáng đầu rực lửa thể hiện cho khí thế hừng hực muốn tiến chinh phục các giá trị văn minh nhất của phương Đông cổ đại.
  • Đây là một hình tượng rồng hoàn hảo về mỹ thuật về sự sáng tạo trong văn hóa đúc đồng, có cá tính rõ ràng và đặc trưng cho dân tộc Việt.

Ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trên bát hương bằng đồng cao cấp:

  • Hoa sen gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người dân. Trong quan niệm của Phật Giáo thì hoa sen thường hoa sen xuất phát từ trong bùn nhơ, luôn luôn sen mọc trong ao, trong hồ, nhưng vẫn vươn lên trổ hoa thơm ngát, mùi hương tinh khiết, sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là giá trị cốt lõi của hình tượng thanh khiết của hoa sen trong đạo Phật và nó được tượng trưng cho người tu hành.
  • Họa tiết hoa sen khắc họa trên bát hương bằng đồng cao cấp mang lại sự bình an, thanh thản, mọi điều tốt lành cho gia chủ. Bát hương trang trí hoa sen có thể trung hòa được những điều không may, bực bội và hóa giải chúng mang đến niềm vui cho mọi gia đình.

Bát hương đồng mang những ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng. Đến với đồ thờ cúng giá rẻ của Đồ đồng Việt, bạn sẽ lựa chọn được các sản phẩm chất lượng đồ thờ ngũ sự tốt nhất dành, phù hợp với không gian thờ cúng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *