Vì sao nên thờ danh nhân, anh hùng dân tộc trong nhà?

Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên, thờ Phật thì người Việt Nam còn thờ cúng các danh nhân, anh hùng dân tộc trong gia đình. Tại sao lại có phong tục thờ cúng đặc biệt này? Cùng Đồ Đồng Việt (nhận đúc chuông đồng) tìm hiểu thông qua 3 lý do được giải thích sau:

thờ danh nhân, anh hùng dân tộc

Thể hiện sự biết ơn, đạo hiếu với các danh nhân, anh hùng dân tộc

Chữ Hiếu luôn là chữ được người Việt Nam coi trọng và gìn giữ. Hiếu với ông bà, cha mẹ, hiếu với đất nước, dân tộc, biết ơn với những người có công với chúng ta. Những danh nhân, anh hùng dân tộc là những người có công với làng xã, đất nước. Đã góp phần tạo lập nên cuộc sống hạnh phúc của chúng ta. Chính vì thế, việc đúc tượng đồng thờ cúng các danh nhân, anh hùng dân tộc này quan trọng. (Chuyên đồ đồng thờ cúng giá rẻ)

Việc thờ cúng các danh nhân, anh hùng chẳng những do lòng biết ơn mà còn mong muốn sự thịnh vượng, bảo vệ dân làng, đất nước khỏi những trở ngại trong cuộc sống.

Mong muốn học tập những đức tính tốt đẹp nhất

Tất cả các danh nhân, anh hùng dân tộc đều có những đức tính đáng quý.  Họ luôn sống một đời sống siêu phàm, chăm chỉ, không ngại khổ, nổ lực hết mình, kiên cường, bất khuất, chính trực… Chính vì thế, thờ cúng các danh nhân, anh hùng dân tộc để mong muốn con cháu, những người trong gia đình học tập theo những đức tính này.  Giáo dục con cháu luôn hướng về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Lý do tin vào sự tồn tại của linh hồn

Nhà sử học, nghiên cứu văn hóa Đào Duy Anh từng kết luận rằng con người sống gồm 2 phần chính phần hồn và phần xác. Khi chết đi, xác sẽ vào với thiên nhiên, cát bụi. Còn hồn vẫn sống một thế giới khác và không mất được. Như vậy, linh hồn thuyết luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính của nghi thức thờ cúng tổ tiên, những người có công ơn với chúng ta.

Linh hồn sẽ luôn ở bên con người để giúp đỡ hoặc đối nghịch lại với các hoạt động của con người. Vì thế, người Việt Nam thờ cúng các anh hùng dân tộc, các danh nhân để mong muốn những điều tốt đẹp, trí tuệ đến với các thành viên trong gia đình.

Đây là 3 nguyên nhân chính của việc thờ cúng tượng danh nhân, anh hùng dân tộc trong nhà. Để mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình, hãy lựa chọn những người bản thân yêu quý để thờ cúng, là động lực trong cuộc sống và phấn đấu. Tham khảo thêm về đúc tượng phật của chúng tôi để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *