Văn hóa thờ cúng các danh nhân, anh hùng dân tộc

Các danh nhân, anh hùng là những người có công với dân làng, đất nước trong việc giữ gìn, duy trì hòa bình và những điều tốt đẹp cho dân tộc. Thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc là truyền thống văn hóa tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện được sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu, là sự tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đây cũng là mong ước về một cuộc sống bình an, được tổ tiên chở che muôn đời. Hãy cùng Đồ đồng Việt (đại lý đồ thờ bằng đồng dapha) tìm hiểu về truyền thống thờ danh nhân, anh hùng của dân tộc ta.

Danh nhân, anh hùng dân tộc nào được thờ cúng:

Để có một đất nước Việt Nam như ngày hôm nay, chắc chắn đã có rất nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc có công với đất nước mà chúng ta không biết đến. Và những người này thường được thờ cúng theo vùng miền. Mức độ thờ cúng thể hiện qua công lao và những gì cống hiến cho nước nhà. Thường được thờ cúng thông qua những ghi chép công ơn và truyền thuyết trong lịch sử.

Tượng Trần quốc tuấn,trần hưng đạo đồng khảm ngũ sắc0

Một số khu di tích thờ cúng danh nhân anh hùng tiêu biểu:

  • Đền quốc tổ Hùng Vương Phú Thọ
  • An Dương Vương (Đông Anh, Hà Nội)
  • Đền thờ Trần Quốc Tuấn (Hải Phòng)
  • Điện thờ Hồ Mây thờ 14 vị anh hùng dân tộc (Vũng Tàu)
  • Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình)
  • Khu di tích Gò Tháp (Đồng Tháp)
  • Lê Lợi (Thanh Hóa)
  • Nguyễn Du (Hà Tĩnh)…

Và hàng trăm nghìn vị anh hùng, danh nhân khác theo các vùng miền, thời kỳ khác nhau.

Lựa chọn nơi thờ cúng

Nơi thờ cúng các vị đại anh hùng thường gọi là đền thờ (miền Bắc) hoặc miếu (miền Nam) như đền Hùng, đền thờ Hai Bà Trưng, đền thờ Đức Thánh Trần, v.v…Các danh nhân, anh hùng còn được thờ tại đình làng, trở thành các thành hoàng xây dựng cho các làng có các vị anh hùng này.

Tham khảo thêm: lư hương đồng vĩnh tiến cao cấp

Tượng Trần hưng đạo khảm ngũ sắc 50cm0

Người đứng ra thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc

Thông thường là một tổ chức và người chỉ đạo là trưởng làng, xóm…Hoặc lớn hơn nữa là địa phương, dân tộc. Thông thường, các làng, xóm sẽ tự thành lập nơi thờ cúng hoặc theo sự chỉ đạo và hỗ trợ của nhà nước để đảm bảo hoạt động thờ cúng, của các anh hùng, danh nhân trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Tại Đồ đồng Việt, chúng tôi chuyên cung những những bộ thờ cúng, đồ thờ cúng gia tiên ý nghĩa, những bộ đỉnh cao cấp như Đỉnh đồng ngũ sắc, đồ đồng tam khí, bán bộ đỉnh đồng giá tốt nhất. Đồ đồng Việt nhận đặt hàng theo yêu cầu của quý khách. Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều mẫu sản phẩm mới nhất và đẹp nhất tại website dodong.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *