Thờ cúng tổ tiên có phải là tôn giáo không?

LỌ HOA ĐỒNG THỜ CÚNG, LỌ HOA SEN BẰNG ĐỒNG

Giá: Liên hệ

Phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt có từ rất lâu đời. Khó có thể xác định việc thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta có từ bao giờ. Trên thế giới cũng rất ít dân tộc có phong tục này. Đó là một phong tục đẹp giàu bản sắc, có tính chất giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

Tự bản thân phong tục thờ cúng tổ tiên đã mang trong nó những giá trị văn hóa nhân bản, chính vì lẽ đó mà người dân Việt Nam có thể chấp nhận nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau.

Tuy nhiên, phong tục thờ cúng tổ tiên không phải là một thứ tôn giáo dựa vào bảy căn cứ dưới đây.

Thứ nhất: Một tôn giáo nói chung phải có tính nhân loại, không có tính Tổ quốc. Tức là không có biên giới cho sự tồn tại. Quyền uy của Giáo hoàng vì thế rất lớn, nhiều khi át cả chính quyền nhà nước.

Ở Việt Nam thì khác: Tôn giáo nào vào Việt Nam cũng phải đứng hàng thứ hai sau việc yêu nước. Thế nên bây giờ chúng ta vẫn có khẩu hiệu: Kính chúa yêu nước ở các nơi trong nhà thờ hay lời căn dặn của các giám mục, linh mục.

Thứ hai: Tôn giáo lấy kiếp sống sau khi chết là chính. Thế nên mới có người mong được tử vì đạo. Ở Việt Nam: Kiếp sống hiện tại chính là thiên đường nên việc thờ cúng tổ tiên cũng chính là việc cầu xin ông bà phù hộ cho mình, cho cộng đồng, Tổ quốc mình.

Thứ ba: Tôn giáo vào nước nào cũng thành một hệ thống chặt chẽ. Mỗi tôn giáo có nơi sinh hoạt tín ngưỡng riêng. Với đạo Thiên chúa là nhà thờ và có linh mục, với đạo Phật là chùa và các nhà sư…

Còn ở Việt Nam: Việc thờ cúng tổ tiên không hề có sự áp đặt. Bản thân ai muốn thờ cúng tổ tiên cũng được, chuyện này hoàn toàn do tự nguyện.

Thứ tư: Tôn giáo nào đã được thờ thì không có chỗ cho tôn giáo khác. Nhưng tại Việt Nam: Các tôn giáo đều được bình đẳng tồn tại. Người dân có quyền theo hoặc không theo tôn giáo nào. Vì quyền tự do tín ngưỡng nên mới có hiện trạng một số đạo phát sinh tại Việt Nam như: Đạo Cao Đài, Hòa Hảo mới xuất hiện chưa lâu nhưng dung hòa được nhiều đạo khác trong nó.

Thứ năm: Tôn giáo có những cái không thể giải thích mà chỉ có đức tin thuần túy. Những kinh sách giáo huấn nói rằng đức chúa trời có ba ngôi… Còn ở Việt Nam: Việc thờ cúng tổ tiên thì không có tín điều nào. Chỉ có một điều rất đơn giản là: Cha mẹ sinh ra mình thì mình thờ. Không ai trách ai theo tôn giáo này mà không theo tôn giáo kia. Kể cả người theo Đảng mà tôn giáo tín ngưỡng là Phật cũng được.

Thứ sáu: Tôn giáo có trường lớp đào tạo bài bản. Với đạo Thiên chúa có trường dòng, chủng viện, tu viện, đạo Phật có nhà chùa dạy kinh kệ, sau lập Đại học phật giáo…

Phong tục thờ cúng tổ tiên lại không hề có một trường lớp nào. Việc cúng khấn cũng không có một chuẩn mực nào nhất định. Việc thờ cúng làm con người đoàn kết cộng đồng. Ngay bản thân việc thờ thành hoàng cũng thế. Không có gì là huyền bí cả. Chỉ đơn giản là người dân thờ một người nào đó có công với làng.

Thứ bảy: Tôn giáo tôn thờ một thế giới riêng. Thế giới đó quyết định thế giới ngày hôm nay. Vì thế có những người nắm được thế giới đó và có người biết được con đường đó. Lẽ tự nhiên con người muốn tồn tại phải sản xuất. Đã sản xuất thì thay đổi thế giới. Vì vậy, con người có tham vọng thay đổi thế giới. Từ đó nảy sinh những cuồng vọng. Tôn giáo vì thế nhiều khi có tham vọng chính trị. Còn phong tục thờ cúng tổ tiên của Việt Nam không tham gia chuyện đó.

Với những nét tính chất nhân văn trên, có thể nói rằng: Phong tục thờ cúng tổ tiên là một phong tục đẹp, ưu việt.

Tự bản thân phong tục này đã khẳng định từ xưa cha ông ta đã có một cuộc sống tự do và rất dân chủ. Vì lẽ đó, văn hóa làng xã của Việt Nam là hết sức phong phú. Có được những nét văn hóa dân tộc giàu bản sắc là do dân tộc Việt sống trong một môi trường hoàn cảnh địa lý đặc biệt. Chính hoàn cảnh quyết định cách sinh tồn của con người.

Chọn mua lọ hoa đồng thờ cúng chất lượng

Đến ngay Đồ Đồng Việt để lựa chọn bộ đồ thờ cúng, bán lọ hoa bằng đồng đảm bảo chất lượng trên thị trường. Với phương châm “Làm hài lòng tất cả khách hàng khó tính”, Đồ Đồng Việt mong muốn tư vấn, giới thiệu bạn các sản phẩm lọ hoa bằng đồng được yêu thích, thiết kế riêng biệt, mang lại may mắn cho gia đình.

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Lọ hoa bằng đồng hay còn được gọi là lọ hoa sen đồng (lọ lộc bình) là một trong những đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên các bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ hiện nay. Cùng Đồ Đồng Việt tham khảo một số mẫu lọ hoa bằng đồng được yêu thích trên thị trường.

Bình hoa bằng đồng có nhiều kiểu dáng thiết kế, họa tiết khác nhau. Thông thường mang hình dáng thân to, cổ thắt lại, miệng phình. Sản phẩm được đặt trên bàn thờ để cầu mong sự sung túc về tiền bạc, sinh sôi nảy nở và mang lại may mắn cho gia chủ.

Mẫu hoa sen bằng đồng được đặt trên ban thờ gia tiên

Sự khác nhau về giá của các loại bình hoa đồng

Sản phẩm lọ hoa thờ bằng đồng trên thị trường hiện nay có nhiều loại, mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Chính vì thế giá cả sản phẩm cũng có sự chênh lệch rõ ràng. Khách hàng khi chọn mua cần chú ý đến giá bình hoa bằng đồng phải tương đồng với chất liệu để tránh mua phải sản phẩm giả mạo, giá thành cao.

Trước khi chọn mua cần hiểu được các loại lọ hoa để biết được giá lọ hoa bằng đồng phù hợp. Thông thường trên thị trường hiện nay có 2 loại bình cắm hoa bằng đồng phổ biến: Loại lọ hoa đồng thờ Đài Loan và loại hoa đồng thờ thủ công mỹ nghệ.

1. Lọ hoa đồng thờ Đài Loan

Mẫu mã đẹp, giống 90% lọ hoa đồng thờ truyền thống. Tuy nhiên, giá lọ hoa sen đồng này thấp hơn so với loại truyền thống. Bởi đây là sản phẩm sản xuất hàng loạt. Họa tiết hoa văn không rõ nét, hàm lượng đồng không cao, nhẹ và dễ bị han gỉ theo thời gian.

2. Lọ hoa đồng thờ thủ công mỹ nghệ

Được sản xuất từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ lâu năm, bình hoa sen đồng thủ công mỹ nghệ như Đại Bái, Dapha, Vĩnh Tiến… luôn có những đặc trưng riêng, tạo điểm nhấn cho không gian thờ cúng. 

Trong sản phẩm lọ hoa thủ công mỹ nghệ cũng có nhiều loại khác nhau. Các sản phẩm đồng cao cấp được sản xuất tỉ mỉ hơn thường có giá cao hơn như lọ hoa bằng đồng cổ, tam khí… bởi được làm từ những người nghệ nhân hàng đầu. Đây là những sản phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên vật liệu cho đến đúc và chạm khắc. Kết hợp các kim loại cao cấp tạo ra sản phẩm sang trọng: đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen, đồng vàng, bạc lá, vàng 9999…