Tin tức

Thắp hương hàng ngày có tốt không ?

Summary

Không ít gia đình hiện nay có thói quen thắp hương vào sáng sớm mỗi ngày trước khi đi làm và buổi tối sau khi trở về nhà. Bởi nhiều gia chủ tâm niệm rằng việc thắp hương và mỗi […]

Không ít gia đình hiện nay có thói quen thắp hương vào sáng sớm mỗi ngày trước khi đi làm và buổi tối sau khi trở về nhà. Bởi nhiều gia chủ tâm niệm rằng việc thắp hương và mỗi nén hương là sự thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, thần Phật trong gia đình. Dù vậy, việc thắp hương lên bàn thờ hàng ngày hiện nay vẫn nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều và chưa có được một thống nhất chung nào. Vì vậy, nội dung bài viết sau đây của Đồ đồng Việt sẽ giúp các bạn có thêm một số thông tin hữu ích về băn khoăn có nên thắp hương hàng ngày không?

Thắp hương hàng ngày có tốt không ?

Thắp hương lên bàn thờ gia tiên, thần Phật là việc làm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo quan niệm trong thờ cúng hiện nay, thắp hương hàng ngày là việc gia chủ nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ bận bịu và không thể duy trì thói quen này hàng ngày thì chỉ cần thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1, lễ, Tết với chút hoa quả, lễ mọn dâng lên ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng thành kính của mình.

Trong gia đình, ngoài bàn thờ ông bà, tổ tiên và bàn thờ Táo Quân, nhiều gia đình hiện nay còn thờ bàn thờ Phật, bàn thờ Ông địa – Thần Tài. Dù vậy, khi thắp hương ở bất cứ bàn thờ nào, gia chủ cũng đều phải ăn mặc chỉn chu, chỉnh tề và khấn vái một cách thành tâm.

Bên cạnh đó, gia chủ nên lưu ý chỉ thắp một nén hương bởi theo quan niệm thờ cúng trong dân gian, số nén hương được thắp là một trong những yếu tố mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau. Theo đó, thắp 1 nén hương là sự bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần Phật. Đồng thời khi thắp, các bạn phải thắp bằng hai tay để không thể hiện thái độ bất kính, vô lễ đối với bậc bề trên, các vị thần Phật cao quý.

Ý nghĩa của số nén hương được thắp lên bàn thờ

  • Thắp 1 nén hương: bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên.
  • Thắp 2 nén hương: thể hiện cho việc tiễn đưa, phúng viếng linh cữu người đã chết và đang trong thời gian để tang.
  • Thắp 3 nén hương: có rất nhiều quan niệm khác nhau bàn về ý nghĩa của việc thắp 3 nén hương lên bàn thờ.

Theo đó, nó có thể là một trong những ý nghĩa sau:

  • Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)
  • Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới)
  • Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)
  • Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *