Tại sao trong thờ cúng lại bày ngũ quả trên bàn thờ

Tại sao trong thờ cúng lại bày ngũ quả trên bàn thờ

Ngũ quả trên bàn thờ được đặt cạnh đồ thờ bằng đồng vĩnh tiến, đặc biệt vào dịp tết là một đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu của mỗi gia đình. Mâm ngũ quả với ý nghĩa mong muốn thu gặt những thành công, thành quả đến với mỗi người. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Cùng Đồ Đồng Việt tham khảo thông qua một số thông tin sau:

Tại sao trong thờ cúng lại bày ngũ quả trên bàn thờ

 

Thứ nhất, ngũ quả mang ý nghĩa về ngũ hành

Số 5 trong từ ngũ quả là biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) – Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an).

Quả nhấn mạnh yếu tố ngũ hành. 5 quả tương đương với các hành tinh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tùy thuộc vào tuổi của gia chủ, nên người dâng cúng lựa chọn màu sắc như Xanh (Mộc), Vàng (Thổ), Trắng (Kim), Nâu, Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa) và hình thể tròn, dài, nhọn… để tượng trưng.

Việc lựa chọn màu sắc cũng cần căn cứ vào ý nghĩa của từng loại quả để có được ý nghĩa thờ cúng một cách trọn vẹn.

Thứ hai, ngũ quả thể hiện cho ước mong đầy đủ, may mắn

Người ta thường nói “trồng cây ăn quả”. Để thể hiện cho ước mong thu hoạch thành quả sau sự cố gắng của bản thân. Quả là một trong những thành tựu cuối cùng để con người thụ hưởng từ cây cối. Ngũ quả thể hiện mong muốn sự viên mãn, đầy đủ, đồng thời là những điều trang trọng nhất của người Việt muốn dâng lên thần linh, mong muốn phù hộ cho gia đình những điều tốt đẹp. (những điều cần biết khi thờ cúng thần tài)

Thứ 3, Ý nghĩa về ngữ nghĩa khi thờ cúng

Mỗi loại quả mang 1 ý nghĩa khác nhau. Vì thế khi kết hợp lại nó mang một ý nghĩa về tổng thể khác. Đặt cạnh đỉnh đồng ngũ sắc để nhấn mạnh ý nghĩa hơn.

Ở miền Bắc, người Việt lựa chọn ngũ quả không quá quan tâm đến ngữ nghĩa. Nhưng miền Nam các loại quả được ưu tiên theo lời cầu nguyện ẩn ý “Cầu Sung Vừa Đủ Xài” (đọc trại âm của Cầu – mãng cầu, na; Sung – quả sung; Vừa – dừa; Đủ – đu đủ; Xài – xoài). Đó là một nét văn hóa rất bình dị, thể hiện ước nguyện đơn giản là mong muốn cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Thứ 4, Ngũ quả mang ý nghĩa về âm dương

Trong mâm ngũ quả, thường không thể thiếu trái bưởi, bòng, phật thủ đặt trên nải chuối. Khi thắp hương, người Việt gửi gắm vào đó tâm nguyện được nối liền với tự nhiên, theo hàm nghĩa “có trời đất chứng giám”. Về mặt hình thức, nải chuối xòe ôm trọn lấy trái bưởi tượng trưng cho đất và trời, thêm vào các loại quả khác, tượng trưng cho sinh sôi của vạn vật.

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ cần được lựa chọn những trái cây tươi ngon nhất, sắc hương nhất để dâng lên bàn thờ. Hy vọng, với những chia sẻ này Đồ Đồng Việt  (bán tượng đồng đồ đồng thờ cúng) đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi tại dodong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *