Phân biệt các loại hoành phi câu đối

Bên cạnh những loại Hoành Phi – Câu Đối thờ cúng thì bộ Hoành Phi – Câu đối còn có những loại dành cho chúc tụng, có loại dành cho khiển hứng hay giáo huấn. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị 4 cách chơi hoành phi câu đối thông dụng nhất của người xưa.

Ngày nay giới trẻ thường nghĩ Hoành Phi – Câu Đối là để thờ cúng, đó là do nhiều người chưa hiểu hết về thú chơi chữ của các cụ thời xưa. Chẳng thế mà có câu nói ” Thứ nhất chơi chữ, thứ nhì chơi tranh” . Chơi chữ không phải là cách chơi đơn giản, thế mới có câu chuyện cười ra nước mắt rằng:

1. Hoành phi câu đối thờ cúng

Loại hoành phi – câu đối thờ cúng thường dùng bằng chất liệu gỗ hoặc đồng, ngày nay do gỗ ngày càng khan hiếm nên giá thành cao, hoành phi câu đối bằng đồng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Các mấu hoành phi – câu đối được dùng phổ biến như: Đức Lưu Quang, Cửu Huyền Thất Tổ, Phúc Mãn Đường, Mẫu Nghi Thiên Hạ, Ẩm Hà Tư Nguyên…đi cùng với từng bức hoành là một đôi câu đối tương ứng. Mẫu câu đối này thường dùng cho đình, miếu, chùa, dòng họ, thờ cúng gia tiên . Trong đó mẫu hoành phi Đức Lưu Quang là ” lành” nhất, được người dùng lựa chọn để thờ cúng gia tiên nhiều nhất.Ý nghĩa là đức còn sáng mãi, ngụ ý dạy con cháu trong chữ “Đức” trong cách hành xử.

2. Hoành phi câu đối chúc tụng

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy, mẹ… người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đối vàng tâm sơn son – thếp vàng hoặc bạc; sang hơn thì tặng cả bức hoành. Nhiều nơi vẫn giữ nếp này; có điều ngày nay thợ chuyên nghề này đã vãn, nên lấy “trướng” thêu, “phong bao” thường thế chỗ. Câu đối quý nhất treo ở đôi cột đại đặt trên đế đá xanh tại gian giữa ngôi nhà “ba gian hai chái”.

bàn thờ cúng gia tiên trang trí đồng tam khí đẹp

3. Mẫu câu đối tiêu khiển, tùy hứng ( gọi tắt là khiển hứng)

Loại này thông thường là viết lên giấy hoặc lụa để ghi lại cảm hứng, tự sự của người viết, thường dùng để trang trí phòng khách trong những dịp đặc biệt…. Có những khi tùy hứng ra vế đối hay người ta đem chạm khắc lên gỗ, hoặc làm đồng để lưu giữ được lâu.

4. Hoành phi câu đối giáo huấn

Loại này thường là những câu châm ngôn tự răn mình, nhắc nhở , giáo dục con cháu, người đời sau và thường dùng để trang trí phòng họp gia đình, phòng học…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *