Nên chọn đồ thờ bằng sứ hay bằng đồng?

Mua đồ thờ bằng đồng hay bằng sứ tốt hơn là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng hiện nay. Để đánh giá về đồ thờ bằng đồng và bằng sứ có nhiều tiêu chí đánh giá, tuy nhiên, mua đồ thờ bằng chất liệu nào còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi người.

Đồ thờ cúng hiện nay không chỉ được làm bằng đồng mà còn được làm từ nhiều chất liệu khác như gốm, sứ hay gỗ. Mỗi chất liệu đều mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và giá trị riêng. Nhiều người khi mua đồ thờ cúng thường phân vân không biết nên mua đồ thờ bằng đồng hay đồ thờ bằng sứ tốt hơn.

Mua đồ thờ bằng đồng có cần so sánh với những chất liệu khác?

Về mặt giá trị mà nói thì đồ thờ bằng đồng chắc chắn có giá trị cao hơn đồ thờ bằng gỗ và sứ. Tuy rằng, đồ thờ bằng sứ và gỗ có những vẻ đẹp riêng về hoa văn họa tiết và nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng điều đó không có nghĩa là đồ đồng thờ cúng không có. Xét tổng thể trong mọi khía cạnh thì người ta đánh giá cao đồ thờ bằng đồng, bởi những lý do sau:

Mua đồ thờ bằng đồng luôn sử dụng được lâu bền. Đây là lẽ đương nhiên khi đồ thờ bằng sứ và gỗ có thể bị vỡ, bị nứt hay mốc thì đồ đồng chỉ có bị bụi phủ lên lớp đồng làm sản phẩm cũ đi. Để làm mới người dùng chỉ cần dùng khăn mềm ẩm để lau cho sáng lên hoặc đánh lại màu đồng là sản phẩm như mới. Đồ đồng thờ cúng không hề bị vỡ cho chất liệu đồng rất bền.

Người dùng cũng mua đồ thờ cúng bằng đồng nhiều hơn bởi sự đa dạng và phong phú về thể loại. Đồ đồng thờ cúng có bộ tam sự (1 đỉnh đồng, 2 hạc đồng hoặc 2 chân nến) hay bộ ngũ sự (đỉnh đồng, 2 hạc đồng và 2 chân nến), người mua có thể lựa chọn một bộ thờ cúng theo nhu cầu của mình.

Mua đồ thờ bằng đồng phải có kinh nghiệm

Mua đồ thờ bằng đồng không đơn giản chỉ là đến cửa hàng bán đồ đồng và lựa chọn sản phẩm mình thích mà người mua cần phải am hiểu một chút về đồ đồng. Chẳng hạn như đồ đồng đúc thủ công có điểm gì khác với đồ đồng sản xuất công nghiệp trên máy móc (người Việt thường gọi là đồ đồng Đài Loan)

Nếu mua đồ thờ bằng đồng đúc bằng máy công nghiệp thì người mua sẽ thấy sản phẩm luôn sáng bóng, đường nét tinh xảo. Với những sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ thường sẽ có một đặc điểm riêng đó là sản phẩm đẹp hay xấu phụ thuộc khá nhiều vào nghệ nhân đúc. Cách pha chế nguyên liệu có tuân thủ đúng tỷ lệ cho phép hay không, và đôi khi độ tinh xảo, sắc nét còn phụ thuộc vào tay nghề của người đúc sản phẩm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *