Một số sự tích về ngày rằm tháng bảy

Tháng 7 âm lịch, có ngày rằm tháng bảy, gọi là ngày lễ Vu Lan, báo hiếu tổ tiên, ông bà, bố mẹ, những người đã khuất, còn là ngày mở cửa ngục, xóa tội vong nhân gọi nôm na là cúng chúng sinh. Tháng bảy còn là tháng mưa Ngâu, gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu (Ngưu Lang – Chức Nữ).

Rằm tháng bảy- Lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ tích Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công, được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật. Sau khi đã chứng quả A La Hán, Mục Kiền Liên tưởng nhớ tới mẫu thân, bà Thanh Đề, đã qua đời, muốn biết mẹ mình bây giờ như thế nào. Ông dùng huệ nhãn nhìn xuống các cõi khổ và thấy mẹ bị đọa vào kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục A Tì, đói khát, tiều tụy. Ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Khi ăn, bà đã dùng một tay che bát cơm tránh để cho các cô hồn khác xuống tranh cướp, vì vậy khi đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa.

Mục Kiền Liên đau đớn, khóc thảm thiết rồi quay về bạch chuyện với đức Phật xin được chỉ dạy cách cứu mẹ. Phật dạy rằng; một mình Mục Kiền Liên dù có thần thông quảng đại đến đâu, và dù lòng hiếu thảo có thấu đến trời cao, động đến thánh thần cũng không đủ sức cứu mẹ. Ông phải nhờ đến chúng tăng khắp nẻo đồng tâm hiệp ý cầu xin mới mong giải cứu được. Và ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, sắm sửa lễ cúng. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng làm theo cách này. Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

Rằm tháng bảy- ngày cúng chúng sinh

Ngày xóa tội vong nhân hay còn gọi là cúng chúng sinh, cúng cô hồn có liên quan đến câu chuyện giữa A Nan với một con quỷ miệng lửa. Một buổi tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ, miệng nhả ra lửa bước vào. Quỷ cho biết rằng ba ngày sau A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa mặt cháy như nó. A Nan đem chuyện bạch với đức Phật, Phật bèn đặt cho bài chú đem tụng trong lễ cúng để được thêm phước. Từ đó tục cúng chúng sinh bắt nguồn từ sự tích này.

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng cúng chúng sinh với lễ Vu Lan là một, nhưng thật ra là khác nhau dù cùng diễn ra trong ngày rằm tháng bảy. Lễ Vu Lan là để cầu siêu cho tổ tiên, những người đã khuất được siêu thoát, còn cúng chúng sinh là bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, không nơi nương tựa, không người cúng viếng.

Sự tích Ngưu Lang-chức Nữ

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ: Chuyện kể rằng thuở xưa, có vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng tên là Ngưu Lang, vì say mê nhan sắc của một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bễ việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận giữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.

           Nhưng rồi Ngọc Hoàng thương tình nên ra ơn cho Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào đêm mùng 7-7 âm lịch. Khi chia tay nhau cả hai đã khóc sướt mướt, nước mắt của họ rơi xuống trần gian hóa thành mưa và được người dân đặt tên là mưa ngâu. Từ đó thường vào tháng 7 âm lịch hàng năm là có mưa ngâu, và cũng từ đó Ngưu Lang – Chức Nữ cũng được gọi là ông Ngâu bà Ngâu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *