Một số nguyên tắc làm bài vị thờ bằng đồng

Bài vị thờ là một chiếc thẻ làm bằng gỗ hoặc lá đồng mỏng, ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm mất của người được thờ. Do tính chất bền đẹp và trang trọng, ngày nay bài vị thờ bằng đồng được nhiều người lựa chọn hơn cả. Cũng như những đồ thờ cúng bằng đồng khác, bài vị thờ bằng đồng được sản xuất và bài trí dựa trên những nguyên tắc nhất định thì mới có ý nghĩa và hợp phong thủy, đem lại vận khí tốt cho gia chủ.

Một số nguyên tắc làm bài vị thờ

– Bài vị thường được làm bằng đồng hoặc gỗ Thị

– Kích thước bài vị thờ thường là: rộng từ 3 đến 4 cm, cao từ 13 đến 21 cm.

– Số chữ viết trên bài vị thờ phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3 (không được dư 1 hoặc dư 2) theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính; nếu là người nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (chia hết) là được.

– Các nội dung trong bài vị thờ bằng đồng được viết bằng chữ Hán theo chiều dọc từ trên xuống dưới, từ phải qua trái.

Tham khảo thêm: giá bán hoành phi câu đối đẹp


• Hàng chính giữa nêu: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo); tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là tên (gồm tên húy = tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … nếu có).
• Hàng bên trái (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm sinh.
• Hàng bên phải (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm mất.
• Cuối cùng là 3 chữ “chi Linh vị”, cũng có khi ghi “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

Đồ đồng Việt cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng, hoành phi câu đối, đỉnh đồng ngũ sắc, tranh đồng mỹ nghệ…Mời quý khách tham khảo các sản phẩm mới và đẹp của chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *