Hoành phi câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối nhà thờ họ

Bức hoành phi câu đối ngày xưa được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ. Còn hiện nay đồ vật bằng đồng đã trở thành chất liệu chính với tính ưu việt như độ bền cao, có thể chạm khắc tinh xảo các hoa văn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

 

Thông thường hoành phi câu đối bằng đồng được đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường và ghi ba chữ Quang – Lưu – Đức. Chúng có ý nghĩa là đức độ sáng muôn đời để ca ngợi sự lưu truyền tới đời sau để con cháu hưởng phúc đức của tổ tông mà hưng thịnh đời đời.

Hoành phi câu đối bằng đồng được treo ở những nơi tôn nghiêm nhất trong nhà. Đây là một chỉnh thể luôn đi cùng với nhau trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy, chúng vừa mang nét văn hóa tâm lĩnh vực có giá trị sâu sắc về nghệ thuật.

Hoành phi câu đối dành treo tại nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là những vật phẩm mang tính chất tâm linh và có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt Nam, thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm, trịnh trọng. Hoành phi câu đối nhà thờ họ thể hiện sự kính trọng đối với bề trên, tôn lên nét gia phong của gia đình và đó cũng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Với chất liệu bằng đồng đang được ưa chuộng nhât, hoành phi câu đối nhà thờ họ thường dùng với kích thước 2m17, đi kèm với những sản phẩm đồ đồng thờ cúng, lư hương đồng cỡ đại, đôi hạc đồng thờ cúng, đỉnh đồng thờ cúng, cửa võng đồng thờ cúng, lọ hoa, ngai chén, bát hương…..

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Trong quan niệm của người Việt Nam ta đề cao đạo đức lối sống, việc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước là một nét đẹp văn hóa lưu truyền mãi muôn đời. Thờ cũng tổ tiên luôn là một vấn đề tâm linh được xem trọng, cả về nội dung và hình thức.

Trong mỗi con người đều có cái tâm hướng về cha ông, hướng về nơi sinh thành, nguồn gốc dòng họ. Hình thức thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn cũng rất được chú ý, trong một nhà thờ họ với đầy đủ những độ vật vừa cổ xưa, vừa gần gũi, nhưng cũng thật trang nghiêm thì không thể thiếu hai thứ đó là bức hoành phi câu đối nhà thờ họ được làm bằng đồng xảo, đôi câu đối ý nghĩa uyên bác.

Đồ đồng Việt là cơ sở chuyên về hoành phi câu đối, đồ đồng thờ cúng. Nhận thi công các công trình nhà thờ họ, đình chùa, đền phủ. Đúc lư hương đồng, hạc đồng, hoành phi câu đối đồng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *