Hạc đồng thờ cúng trong văn hóa thờ cúng tổ tiên

Loài chim hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng. Biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ, ưu tú. Chúng ta vẫn thường xuyên thấy hạc là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Không phải ngẫu nhiên mà hạc lại được lựa chọn mà không phải là các con vật khác gần gũi hơn với con người. Cùng Đồ đồng Việt (cung cấp đỉnh đồng ngũ sắc chất lượng cao) tìm hiểu những căn cứ lựa chọn hạc và ý nghĩa của hạc trong văn hóa thờ cúng.

Hạc xuất hiện trong nhiều loại đồ thờ cúng

Hạc không chỉ xuất hiện trong các đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự, thất sự… trong hình ảnh đặt lên mai rùa (hạc kết hợp với rùa càng nâng cao ước mong trường tồn, khát vọng được người âm chở che, phù hộ, bảo vệ). Hạc còn xuất hiện trong các họa tiết được vẽ trên các đồ mừng thọ, các bình phong, câu đối… Với ý nghĩa thể hiện những ước mong giàu sang của văn hóa thờ cúng.

Hạc tượng trưng cho sự thanh cao trong Đạo Phật

Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, coi đó là loài chim của các đức tối cao. Đạo Phật lấy đó là tượng trưng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp.

Hạc thể hiện mong ước sống lâu

Người xưa đã dùng các so sánh ngàn năm cho tuổi thọ của hạc. “Hạc thọ thiên tuế” (Hạc sống nghìn năm). Vì thế hình ảnh hạc trên bàn thờ để thể hiện cho mong ước sống lâu. Và cũng là mong ước tuổi thọ của các thành viên trong gia đình.

Tham khảo thêm: giá bán tranh đồng mỹ nghệ

đỉnh lư đồng cao cấp,hạc thờ đẹp

Hạc thể hiện cho sự cao quý khi thờ cúng

Hạc được gọi với cái tên thanh cao là “nhất phẩm đương triều”. Tức là vật đứng hàng đầu để tiến dâng vua chúa. Vì thế, hạc có những ý nghĩa nhất định trong dân gian và văn hóa thờ cúng. Nhìn thấy hình ảnh tượng người ta cảm thấy những phẩm chất mạnh mẽ, cao quý của người dân Việt.

Đồ đồng Việt chúng tôi cung cấp các mẫu hạc đồng với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Mời quý khách tham khảo TẠI ĐÂY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *