Chọn tượng Phật cho không gian thờ tự

Một sản phẩm đồ đồng, nhất là tượng Phật bằng đồng luôn đòi hỏi độ tinh xảo và bền lâu với thời gian. Tuy nhiên, với những người không có kinh nghiệm trong nghề, việc lựa chọn một sản phẩm tượng Phật đồng đạt tiêu chuẩn là điều không hề đơn giản.

Lý do sản phẩm tượng Phật bằng đồng được nhiều người lựa chọn cho không gian thờ tự

Đạo Phật là một đạo giáo lớn được nhiều người sùng tín, không chỉ những người theo đạo Phật mà còn cả những người không theo đạo nào cũng tín Phật. Trên bàn thờ Phật tại các ngôi chùa cũng như những gia đình sùng đạo, chúng ta thường nhìn thấy tượng đức Phật uy nghiêm, từ bi tọa ở vị trí trung tâm. Những bức tượng Phật này có thể được đúc theo kích cỡ to hay nhỏ tùy thuộc vào kích thước bàn thờ.

Đồng là chất liệu thường được sử dụng để đúc tượng Phật từ hàng trăm năm qua. Vì chất liệu đồng nặng, chắc, có độ sáng bóng đặc trưng nên nó được chọn để đúc tượng cũng như các loại đồ thờ cúng khác. Đặc biệt những bức tượng được đúc từ đồng chất lượng cao, nguyên khối thường không bị xuống màu theo thời gian, khi bị mờ do bụi phủ chỉ cần lau qua bằng khăn mềm là bề mặt tượng sáng đẹp trở lại.

Ý nghĩa việc thờ cúng tượng Phật bằng đồng

Một số vị chư Phật tiêu biểu được thờ cúng phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Phật Địa Tạng, Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay, Đức Phật Trường Thọ, Quán Thế Âm Bồ Tát … Hầu hết các cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng hiện nay đều sản xuất tượng đồng mô phỏng theo hình dáng của các vị Phật này.

Ý nghĩa chung của việc thờ tượng Phật bằng đồng là cầu mong được các Ngài soi đường chỉ lối, ban phát lòng từ bi, phước lành cho chúng sinh. Việc thờ cúng tượng Phật ngoài cầu sự thanh tịnh trong tâm còn mang những ý nghĩa tốt đẹp khác như cầu sức khỏe, cầu phúc, cầu bình an, cầu tuổi thọ …

Việc cung thỉnh tượng Phật bằng đồng về thờ cúng không bắt buộc phải làm lễ rước cầu kỳ, chỉ cần gia chủ một lòng hướng Phật là đủ. Thờ cúng tượng Phật trong nhà cần phải tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Ban thờ Phật không được kê đối diện với ban thờ gia tiên.
  • Tượng Phật bằng đồng phải được đặt ở vị trí trung tâm cao nhất trên ban thờ.
  • Không nên thờ quá nhiều tượng các vị Phật khác nhau trên cùng một ban thờ, chỉ nên thờ tối đa ba vị.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *