Bộ đồ khảm tam khí gồm những món nào

Tại sao lại có tên gọi bộ đồ thờ khảm tam khí?

Bộ đồ thờ khảm tam khí là một trong những bộ đồ thờ bằng đồng đỏ được sản xuất trực tiếp từ đồng đỏ nguyên chất nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc. Đúc hoàn toàn theo một chu trình khép kín, bộ đồ thờ khảm tam khí được đúc từ đồng liền khối với độ nguyên chất 95%, 5% còn lại là phụ gia chì và thiếc sao vàng để đồng có độ kết dính hơn, dễ đúc hơn và tạo độ liên kết bền chặt.

Bộ đồ thờ khảm tam khí là sự kết hợp từ ba nguyên liệu: đồng đỏ, đồng vàng và bạc lá. Chính vì sự kết hợp hài hòa giữa ba nguyên liệu này nên bộ đồ thờ bằng đồng có tên bộ đồ thờ khảm tam khí. Nó khác với đồng đỏ khảm ngũ sắc ( sự kết hợp từ đồng đỏ, đồng vàng, bạc lá, vàng, màu xanh giả cổ), hay đồng đỏ cạo màu thủ công ( sản phẩm được phớt một lớp nỉ và cạo màu thủ công). Vì là sự kết hợp của “ tam” nguyên liệu nên đồ thờ có tên khảm tam khí.

Trong thờ cúng bộ đồ thờ khảm tam khí gồm những gì?

Bộ đồ thờ khảm tam khí được chia làm 2 món: 3 món và 5 món

Thông thường, bộ đồ thờ gồm 3 món: đỉnh đồng và đôi hạc, đỉnh đồng và đôi nến. Đây được gọi là bộ tam sự khảm tam khí.

Bộ đồ thờ gồm 5 món: đỉnh đồng, đôi hạc, đôi nến, đây được gọi là bộ ngũ sự khảm tam khí.

Đỉnh đồng khảm tam khí được sử dụng để thắp hương hoặc đốt trầm trên bàn thờ gia tiên. Thoáng nhìn qua ta sẽ thấy nét mềm mại của đỉnh, những dòng chữ Phúc Lộc Thọ Khang Linh được chạm khảm từ bạc lá vô cùng tinh xảo. Bên phần thân bụng phình ra để lộ những đường nét hoa văn rồng phượng chầu mặt nguyệt vô cùng tinh tế và linh thiêng.

Bởi rồng phượng luôn là những linh vật vô cùng cao quý trong tứ linh. Phần nắp của đỉnh là hình ảnh con nghê ngự uy nghi bệ vệ tượng trưng cho loài chó nhà canh giữ nhà cửa khỏi kẻ xấu.

Đôi hạc đồng đứng trên mai rùa bắt nguồn từ câu chuyện dân gian giữa hạc và rùa đồng, mùa mưa rùa đưa hạc qua sông, mùa cạn thì hạc lại kiếm ăn giúp rùa. Cứ thế, hình ảnh hạc đứng trên mai rùa đã đi vào đời sống của người Việt, những hình ảnh ở trong đình chùa miếu mạo ở đâu ta cũng thấy gặp. Hình ảnh ấy mang ý nghĩa về sự no đủ, sự ấm êm sung túc mà bộ đồ thờ khảm tam khí mang lại.

Và cuối cùng là đôi chân nến khảm tam khí, đây là một sản phẩm vô cùng linh thiêng trong thờ cúng. Bởi theo lời người xưa, ngọn đèn trên bàn thờ ( ngọn lửa của chân nến) luôn là một ngọn hải đăng soi đường chỉ lối giúp những người trong gia đình, giúp họ có những bước đi đúng đắn không bị gặp sai lầm. Và đôi chân nến soi tỏ tâm hồn mỗi thành viên trong gia đình, để họ hướng về ánh sáng của lương thiện, của nhân ái.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *