Bát hương trong văn hóa thờ cúng

Văn hóa thờ cúng của người Việt ta từ bao đời nay vẫn luôn được chú trọng và gìn giữ. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu biến cố đổi thay của đất nước. Nhưng dù ở thời đại nào, hình ảnh bát hương nghi ngút khói bay trên bàn thờ gia tiên chưa khi nào thay đổi. Nó được coi là nơi giáng của các hương linh, thánh thần, tổ tiên. Bát hương còn là biểu trưng cho sự ấm cúng, kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Để con cháu có đi xa về gần, đến ngày giỗ chạp lại cùng nhau quây quần trước bàn thờ gia tiên, thắp nén hương thơm, cúi đầu tỏ lòng thành kính với thế hệ cha ông đi trước.

Hình ảnh bát hương mang trên mình ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Hội tụ trong đó là cả một biểu tượng văn hoá Việt Nam. Trong giây phút nén hương đỏ rực được thắp lên, cũng là lúc con người ta thành thực với cái tâm của mình nhất, tinh sạch nhất và thấu tình nhất.

Bát hương dường như là kim chỉ nam cho việc nhận thức, giúp ta giác ngộ, hướng thiện hơn và trong sáng hơn. Dù có mâm cao cỗ đầy, tiền vàng dư giả bao nhiêu đi nữa, nếu không có bát hương linh thiêng trên bàn thờ tổ, mọi thứ vật chất khác đều trở nên vô nghĩa, bởi ý nghĩa tinh thần lớn lao là thứ vô giá, không gì có thể thay thế được.

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa thờ cúng

Thời kỳ phong kiến, tư tưởng Nho Giáo còn nặng nề, tâm lý sinh con trai để nối dõi tông đường rất phổ biến. Các cụ ta thường có câu nói rằng: đẻ con trai để có người “hương hỏa”. Hai chữ “hương hoả” trong thời hiện đại không còn đơn thuần theo nghĩa đen, mà nó còn có ý nghĩa về mặt giá trị truyền thống, cha truyền con nối, luôn hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử các gia đình Việt nói chung và mỗi gia tộc nói riêng. Hình ảnh bát hương đã ăn sâu vào tiềm thức dòng dõi “con rồng cháu tiên”. Từ thế hệ tiền bối đến hậu bối, đều đã và đang tiếp tục gìn giữ hình ảnh thiêng liêng ấy. Bát hương trong văn hoá thờ cúng Việt Nam luôn giữ một vị trí tối quan trọng trong bất kỳ thời đại nào. Hình ảnh đó là “bất di bất dịch”.

Nên chọn bát hương bằng đồng hay gốm sứ?

Giữa hai loại bát hương bằng đồng và bằng gốm sứ, để nói loại nào phù hợp hơn thì không có một đáp án nào là chính xác tuyệt đối. Nếu xét về mặt tổng thể theo ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ), một ban thờ đầy sẽ phải đầy đủ ngũ hành: Kim – đỉnh thờ để đốt trầm, Mộc là ban thờ bằng gỗ, Thuỷ tương ứng với nước trong đài thờ, ly nước, Hoả là đèn dầu, nến, nhang, Thổ là bát hương bằng gốm sứ.

Bát hương đồng thường có nhiều hoạ tiết, hoa văn tinh xảo, hình dáng đa dạng như: hình tròn, hình trụ, bát hương có quai song rồng… vì thế nhiều gia đình thường lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ.

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ, nếu lựa chọn bát hương bằng đồng và để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *