4 Đồ thờ cúng không thể thiếu trong nhà thờ họ

4 Đồ thờ cúng không thể thiếu trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi hội tụ ông bà, tổ tiên, những người có công ơn xây dựng nên dòng họ. Chính vì thế, việc lập và duy trì truyền thống thờ cúng là một việc làm quan trọng. Trong bàn thờ họ cần có những vật dụng thờ cúng không thể thiếu trong đó có hoành phi câu đối và một số đồ dùng khác. Cùng tìm hiểu thông qua  các phân tích sau:

4 Đồ thờ cúng không thể thiếu trong nhà thờ họ

Cửa võng thờ

Người xưa dùng cửa võng thờ bằng đồng hoặc y môn (bức màn vải đỏ) để ngăn cách các lớp thờ bên ngoài và trong) Trong đó cửa võng thờ được ưu tiên nhiều nhất vì nó làm không gian thờ cúng đặc biệt trong dòng thờ họ trở nên sang trọng hơn nhiều. Đối với các dòng họ lớn không thể thiếu cửa võng thờ. Trên các cửa võng thờ bằng đồng thường được chạm khắc các hình ảnh hoa lá, cây cỏ, con vật…

Đèn treo

Trước cửa võng thờ thường treo một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Chiếc đèn tự đăng này có tác dụng chiếu sáng suốt ngày đêm vào các dịp giỗ tết. Bởi người xưa cho rằng trong những ngày này, hương hồn những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Và ngọn đèn tượng trưng cho sự hiện diện của tổ tiên. Để tổ tiên luôn có ánh sáng và thể hiện sự tôn trọng, hiểu thảo của con cháu.

Đèn treo ngày xưa thường là một đĩa dầu lạc hay dầu vừng… được đặt trong một chiếc đèn lồng, sau là đèn ba dây thắp dầu lửa. Ngày nay, phần lớn người ta dùng đèn điện hoặc nến để thắp sáng khu vực thờ.

Ý nghĩa quan trọng của gia Phả

  • Gia phả là nơi ghi danh thứ tự, mối quan hệ của các thành viên trong dòng họ. Ở hầu hết các nhà thờ họ đều giữu được cuốn gia phả này, để thể hiện thứ bậc trong họ. Cuốn sổ đó được gọi là cuốn gia phả. Những dòng họ lớn, gia phả được chép hoặc in sao thành nhiều bản cho mỗi chi họ một bản để con cháu hiểu rõ về tổ tiên mình.
  • Sổ gia phả ngày xưa được dùng bằng giấy sắc, viết rất rõ ràng, nắn nót để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, thường được đặt trong khám hoặc trong một lớp riêng để trên bàn thờ.
  • Trong gia phả ghi chép đầy đủ cả công trạng của tổ tiên, sinh ở đâu, táng ở đâu, được nơi nào thờ phụng làm phúc thần hay thành hoàng làng đối với những người đã từng là công thần, có công với dân với nước.
  • Gia phả ngày nay không chỉ được cất giữ cẩn thận trong tủ thờ của nhà thờ họ, mà còn được in bản tóm tắt  cùng các sơ đồ phả hệ,  được treo trang trọng trên các khung ảnh xung quanh tường nhà thờ họ để các con cháu xa quê mỗi dịp về thắp hương được  đọc, noi gương  và tự hào về dòng họ, về quê hương bản quán của Tổ Tiên…
  • Gia phả ngày nay nay được biên soạn bằng chữ Quốc ngữ, được in rất đẹp cùng tranh ảnh… như một cuốn nhật ký của Dòng họ.

Thần chủ trên bàn thờ họ

Trên bàn thờ tổ của một dòng họ bao giờ cúng có riêng một thần chủ, thần chủ này được thờ  phụng mãi mãi. Thần chủ có thể của nhiều người hoặc của ông cao tằng thủy tổ sáng lập nên dòng họ. Thần chủ làm bằng gỗ táu (gỗ của loại cây sống ngàn năm), dài khoảng hai phân rưỡi, ở giữa đề tên họ, chức tước, còn hai bên ghi ngày giờ sinh, tử của tổ tiên. Thể hiện truyền thống chăm sóc của con cháu.

Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Trước mặc bàn thờ, sau cửa võng thờ bao giờ cũng treo các bức hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng. Hoành phi được treo ngang chính giữa phía trên, câu đối được treo 2 bên cột nhà hoặc sát vào tường. Trên hoành phi đó khắc những chữ lớn, thường chỉ khắc được từ 3 đến 4 chữ là cùng.

Trên câu đối được khắc 2 dòng chữ mang nghĩa tạo nên những câu chữ có ý nghĩa trong thờ cúng, lễ thờ của con cháu với tổ tiên.

Trên đây là một số lưu ý về các vật dụng, đồ dùng không thể thiếu trong nhà thờ họ truyền thống. Để chọn mua được những đồ thờ cúng chất lượng, bạn tham khảo bảng giá đồ đồng thờ cúng của Đồ Đồng Việt giúp trang trí không gian thờ cúng dòng họ và tổ tiên luôn được đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *